Cập nhật cách xem quy hoạch Hà Nội trực tuyến từ Sở Tài nguyên và Môi trường

Cập nhật cách xem quy hoạch Hà Nội trực tuyến từ Sở Tài nguyên và Môi trường

Cập nhật cách xem quy hoạch Hà Nội trực tuyến trên Ứng dụng công khai thông tin đất đai TP Hà Nội do Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố cung cấp.

Chúng tôi từng có bài viết giới thiệu và hướng dẫn chi tiết về cách xem quy hoạch Hà Nội trực tuyến trên Ứng dụng công khai thông tin đất đai TP Hà Nội.

Quy hoạch và yếu tố kỹ thuật không phải là bất biến, mà sẽ thỉnh thoảng sẽ được cập nhật, điều chỉnh, nâng cấp. Chính vì vậy, cũng như nhiều ứng dụng khác, Ứng dụng công khai thông tin đất đai TP Hà Nội sẽ được cập nhật, điều chỉnh vào một số thời điểm cho phù hợp với các quy hoạch mới nhất, cũng như hướng đến những tính năng tạo thuận tiện hơn cho người tra cứu.

Theo quan sát của chúng tôi, vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có một số cập nhật, điều chỉnh về nội dung và hình thức của Ứng dụng công khai thông tin đất đai TP Hà Nội.

Về mặt nội dung, Sở này đã cập nhật Kế hoạch sử dụng đất cấp huyện năm 2021. Đây cũng là bản đồ mặc định, chúng ta sẽ nhìn thấy ngay khi mở ứng dụng lên. (Bạn nào chưa hiểu thế nào là kế hoạch sử dụng đất thì hãy tham khảo bài viết này: ‘Bí mật’ từ kế hoạch sử dụng đất có thể giúp bạn đầu tư nhà đất lãi lớn).

Theo nhận định của chúng tôi, thời gian tới, khi quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 được phê duyệt, thì cũng được tiếp tục cập vào ứng dụng này.

Về hình thức, Ứng dụng công khai thông tin đất đai TP Hà Nội có bổ sung thêm một số tính năng như: Chụp ảnh bản đồ; đo diện tích; xác định tọa độ khu đất trực tiếp trên ứng dụng….

Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu và hướng dẫn chi tiết các tính năng trên Ứng dụng công khai thông tin đất đai TP Hà Nội cập nhật vào thời điểm tháng 3/2022.

Trước hết, để tra cứu, các bạn mở ứng dụng lên bằng cách truy cập vào đường link này:

Link truy cập ứng dụng công khai thông tin quy hoạch Hà Nội.

(Đối với các bạn sử dụng điện thoại, có thể cài App để tra cứu theo hướng dẫn của chúng tôi TẠI ĐÂY).

Khi mở lên, ứng dụng sẽ có giao diện như hình dưới đây:

Giao diện chính của Ứng dụng công khai thông tin đất đai TP Hà Nội.

Trong hình trên, các tính năng được đánh số từ 1 đến 13 có ý nghĩa như sau:

– Số 1: Đây là phần để các bạn xem thông tin quy hoạch theo vị trí mà bạn đang đứng (vị trí hiện thời, bạn cần bật định vị vị trí để sử dụng tính năng này); địa chỉ; tọa độ; thửa đất; theo từng địa bàn quận huyện, xã phường, thị xã, thị trấn…; và địa điểm mà các bạn đã lưu từ những lần tra cứu trước đó.

Đối với địa chỉ, tọa độ, thửa đất, các bạn có thể xem trên sổ đỏ rồi điền vào đó để hệ thống hiển thị ra thông tin quy hoạch của mảnh đất. Tuy nhiên, theo trải nghiệm của chúng tôi, tính tới thời điểm hiện tại, ứng dụng chưa cập nhật đầy đủ hết nên khi sử dụng tính năng này, nhiều mảnh đất sẽ không hiển thị dữ liệu quy hoạch.

– Số 2: Đây là phần rất quan trọng. Đây là phần để bạn chọn Lớp chuyên đề, hay nói cách khác là loại bản đồ quy hoạch mà bạn muốn tra cứu. Trong phần này có bản đồ Kế hoạch sử dụng đất các năm gần nhất và bản đồ Quy hoạch sử dụng đất cấp huyện, cấp thành phố.

Các bạn lưu ý, để tra cứu các quy hoạch liên quan đến nhiều quận huyện thì các bạn hãy chọn bản đồ quy hoạch sử dụng đất, bản đồ quy hoạch sử dụng đất điều cấp thành phố.

Ví dụ, trước đó chúng tôi có bài viết Hướng dẫn xem bản đồ đường Vành đai 4 Hà Nội chi tiết đến từng thửa đất. Đường Vành đai 4 chạy qua nhiều quận huyện, vì vậy, để tra cứu toàn bộ tuyến đường này trên một bản đồ, các bạn hãy chọn bản đồ “QHSDĐ điều chỉnh cấp TP đến năm 2020” như hình bên dưới. Với các đường vành đai khác các bạn cũng có thể xem tại đây.

Chọn QHSDĐ điều chỉnh cấp thành phố để xem quy hoạch đường Vành đai 4 và các đường giao thông lớn khác.

Ngoài để chọn loại bản đồ quy hoạch, tính năng số 2 cũng có phần Lớp nền để bạn chọn lớp nền bản đồ là giao thông, vệ tinh, hay địa phận hành chính….

Các lớp nền giúp bạn so sánh trực quan khu đất.

– Số 3: Đây là phần chính của Ứng dụng tra cứu. Phần này hiển thị các bản đồ và lớp nền mà bạn đã chọn để xem quy hoạch.

– Số 4: Đây là phần chủ giải, nó cho bạn biết các ký hiệu trên bản đồ quy hoạch là loại đất gì.

Số 5: Chia sẻ Ứng dụng tra cứu. Bấm vào đây nếu bạn muốn gửi link tra cứu cho bạn bè.

– Số 6: Chụp ảnh giao diện bản đồ, khu đất… mà bạn đang tra cứu để lưu về máy hoặc gửi cho bạn bè.

– Số 7 và số 8: Lần lượt là các tính năng đo diện tích, đo chiều dài của khu đất trên bản đồ.

– Số 9: Nút xóa thao tác. Sau khi đo diện tích, chiều dài ở tính năng số 7 và 8, bạn bấm vào tính năng số 9 này để kết thúc thao tác đo và chuyển sang sử dụng các tính năng khác.

– Số 10: Rất quan trọng. Đây là tính năng cho phép bạn ẩn – hiện các lớp bản đồ, từ đó so sánh trực quan khu đất từ bản đồ quy hoạch với thực địa (lớp google vệ tinh). Để sử dụng, các bạn bấm vào tính năng này, thanh công cụ hiện ra, các bạn kéo sang phải – trái để ẩn hiện các lớp bản đồ như hình dưới đây:

– Số 11: Đây là tính năng la bàn. Bình thường, la bàn sẽ chỉ hướng Bắc theo hướng mặc định của bản đồ google cũng như bản đồ quy hoạch. Tuy nhiên, khi bạn xoay bản đồ theo các hướng khác nhau và bạn muốn trở lại theo hướng mặc định ban đầu thì bạn bấm tính năng số 11 này. Theo trải nghiệm của chúng tôi, tính năng này chỉ sử dụng khị bạn dùng App trên điện thoại.

– Số 12: Bấm vào đây nếu bạn muốn biết mình đang đứng ở đâu trên bản đồ quy hoạch. Tính năng này cũng thường chỉ sử dụng trên điện thoại.

– Số 13: Tính năng zoom to – nhỏ bản đồ.

Ngoài các tính năng trên, Ứng dụng công khai thông tin đất đai TP Hà Nội có nâng cấp một tính năng mới giúp bạn xác định được tọa độ của khu đất trực tiếp trên bản đồ, giúp bạn xác định đường đi, và bật Google maps ngay từ giao diện chính.

Để sử dụng tính năng này, từ giao diện chính, các bạn chọn vị trí cần xác định tọa độ (cân chỉ đường, hay chuyển sang xem trên Google maps. Sau đó bạn bấm chuột phải, các lựa chọn sẽ hiện ra để bạn trải nghiệm như hình dưới đây:

Các bạn có thể copy tọa độ khu đất hiển thị trên giao diện chính, sau đó paste vào phần tọa độ ở tính năng số 1 (bên trái giao diện) để xem quy hoạch. Theo chúng tôi, nếu dữ liệu quy hoạch được cập nhật đầy đủ lên ứng dụng, thì tính năng này rất hữu ích.

Như vậy, chúng tôi đã hướng dẫn các bạn toàn bộ các tính năng trên Ứng dụng công khai thông tin đất đai TP Hà Nội cập nhật đến thời điểm tháng 3/2022. Để hiểu hơn về độ tin cậy, cũng như nhiều thông tin chi tiết hơn trên ứng dụng này, các bạn hãy đọc hướng dẫn trước đó của chúng tôi tại bài viết sau:

Hướng dẫn cách tra cứu quy hoạch Hà Nội trực tuyến từ nguồn Sở Tài nguyên và Môi trường

Xem thêm: Ý nghĩa các loại đất trong quy hoạch chưa ai chỉ bạn, được làm gì trên từng loại đất?