Đường Vành đai 3 TP HCM đi qua những đâu, cắt những khu đất nào?

Đường Vành đai 3 TP HCM đi qua những đâu, cắt những khu đất nào?

Đọc hướng dẫn sau đây để biết bản đồ quy hoạch đường vành đai 3 TP HCM bản gốc và đường vành đai này đi qua những đâu, cắt những khu đất nào.

Đường Vành đai 3 TP HCM khi nào khởi công, độ rộng bao nhiêu?

Sau nhiều năm chờ đợi, việc đầu tư đường Vành đai 3 TP HCM đang bước vào giai đoạn “nước rút”. Điều đó có thể nhận thấy qua việc, từ đầu năm tới nay, lãnh đạo Chính phủ đã liên tiếp chủ trì nhiều cuộc họp với TP HCM và các tỉnh thành liên quan để thúc đẩy việc đầu tư xây dựng tuyến đường này.

Bước tiến rõ ràng nhất về văn bản pháp lý phải kể đến Quyết định thành lập Hội đồng thẩm định nhà nước để thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TP HCM được Thủ tướng Chính phủ ký ngày 9/2/2022.

Sau khi hoàn tất hồ sơ tiền khả thi dự án, Chính phủ sẽ trình Quốc hội. Dự kiến tại kỳ họp diễn ra vào tháng 5/2022, Quốc hội sẽ thảo luận, xem xét quyết định Chủ trương đầu tư. Nếu được Quốc hội thông qua, dự án được kỳ vọng hoàn tất thủ tục đầu tư và khởi công vào cuối năm 2023, cơ bản hoàn thành vào năm 2025.

Về quy mô đường Vành đai 3 TP HCM, các bạn có thể lên google để search và đọc trong Quy hoạch Giao thông Vận tải TP HCM được Thủ tướng phê duyệt năm 2013, đặc biệt là Quyết định số 1697/QĐ-TTg ngày 28/9/2011 của Thủ tướng về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết đường vành đai này.

Tại Quyết định số 1697 có đầy đủ thông tin về hướng tuyến, về độ rộng của các làn cao tốc, làn song hành, độ rộng của cầu cạn, cầu vượt sông… nằm trên tuyến Vành đai 3.

Về cơ bản, đường Vành đai 3 TP HCM có chiều dài khoảng 92km, quy mô 6 – 8 làn xe cao tốc, có đường song hành hai bên và các hành lang để bố trí cây xanh, dự trữ mở rộng… Tổng chiều rộng mặt cắt ngang lớn nhất khoảng 121,5m. Một số vị trí đặc biệt có thể thu hẹp phần dải dự trữ.

Tuyến đường này sẽ được xây dựng đi qua địa giới 8 quận, huyện và thành phố thuộc 4 tỉnh, thành phố, gồm: Quận 9 (nay thuộc TP Thủ Đức), các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh (TP HCM); huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai); TP Dĩ An và Thuận An (Bình Dương).

Tổng diện tích đất cần thu hồi để xây dựng Vành đai 3 là khoảng 983ha; trong đó TP HCM khoảng 611ha, tỉnh Đồng Nai khoảng 124ha, tỉnh Bình Dương khoảng 154ha, tỉnh Long An khoảng 49ha.

Về hướng tuyến cụ thể, đường Vành đai 3 TP HCM chạy theo hình vòng cung: Bắt đầu từ cao tốc Bến Lức – Long Thành đoạn qua huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai); sau đó đi lên phía Bắc, qua quận 9 TP HCM); qua Dĩ An và Thuận An (tỉnh Bình Dương); qua huyện Củ Chi (TP HCM); qua huyện Hóc Môn ( TP HCM); qua huyện Bình Chánh (TP HCM); điểm kết thúc là nối với cao tốc Bến Lức – Long Thành (đoạn nút giao với cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An).

Hiện nay, khoảng 16 km đường Vành đai 3 qua Dĩ An và một phần Thuận An đã được tỉnh Bình Dương xây dựng với quy mô 6 làn xe (đường Mỹ Phước – Tân Vạn). Vì vậy, dự án đường Vành đai 3 sắp được làm sắp tới là khoảng 76 km còn lại.  

Bản đồ quy hoạch Đường Vành đai 3 TP HCM chính xác nhất

Chúng tôi từng có bài viết giới thiệu các website tra cứu quy hoạch TP HCM chính xác và đáng tin cậy nhất. Nếu ai đọc và tìm hiểu kỹ bài viết đó, thì cũng đã có thể tìm thấy các bản đồ xác định vị trí của đường Vành đai 3.

Hôm nay, chúng tôi giới thiệu trực tiếp với các bạn về các bản đồ thể hiện quy hoạch Vành đai 3 rõ nét nhất. Các bản đồ này đều được cung cấp bởi cơ quan quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch.

Có hai nhóm bản đồ các bạn có thể xem được quy hoạch Vành đai 3 TP HCM.

Nhóm thứ nhất là các bản đồ thể hiện quy hoạch toàn thành phố TP HCM và khu vực lân cận đến năm 2025. Các bản đồ này bao gồm: Bản đồ định hướng phát triển giao thông (Xem và tải về TẠI ĐÂY); Bản đồ quy hoạch sử dụng đất và phân khu chức năng theo các giai đoạn quy hoạch (Xem và tải về TẠI ĐÂY); Bản đồ định hướng phát triển không gian TP HCM đến năm 2025 (Xem và tải về TẠI ĐÂY).

3 bản đồ này thuộc đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP HCM đến năm 2025. Tất cả đã được cung cấp trên website về quy hoạch của Bộ Xây dựng và TP HCM. Cả 3 bản đồ đều thể hiện quy hoạch đường Vành đai 3 tương đối giống nhau. Trong đó, Bản đồ định hướng phát triển không gian TP HCM đến năm 2025 là bản đồ rõ nét nhất.

Một bản đồ khác thể hiện quy hoạch toàn bộ đường Vành đai 3 rất rõ, đó là “Bản đồ mạng lưới giao thông đường bộ – đường sắt – đường thủy khu vực TP HCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020”. Bản đồ này được cung cấp bởi Trung tâm Thông tin quy hoạch của Sở QH&KT TP HCM. Các bạn có thể xem và tải về TẠI ĐÂY.

Sau khi tải về và mở lên “Bản đồ mạng lưới giao thông đường bộ – đường sắt – đường thủy khu vực TP HCM…”, các bạn sẽ thấy đường Vành đai 3 TP HCM thể hiện rất rõ như hình sau đây:

Vành đai 3 TP HCM trên “Bản đồ mạng lưới giao thông đường bộ – đường sắt – đường thủy khu vực TP HCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020”.

Nhóm thứ hai, bản đồ chạy qua từng quận/huyện.

Nếu như các bản đồ thể hiện quy hoạch toàn TP HCM thể hiện quy hoạch đường Vành đai 3 khá nhỏ và mang tính định hướng thì bản đồ cấp quận/huyện sẽ thể hiện đường Vành đai này rõ hơn. Nó cũng giúp chúng ta giới hạn phạm vi hẹp hơn, từ đó dễ xác định ví trí mà đường vành đai này chạy qua từng khu đất chính xác hơn.

Để xem quy hoạch Vành đai 3 qua từng quận/huyện của TP HCM, các bạn truy cập vào đường link của Trung tâm Thông tin quy hoạch TP HCM sau đây: http://www.planic.org.vn/ban-do.aspx

Từ website này, chúng ta hãy xem trực tuyến hoặc tải về bản đồ quy hoạch của các quận/huyện có Vành đai 3 chạy qua: quận 9, các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh. Bạn nào chưa biết cách xem và tải thì có thể đọc lại hướng dẫn TẠI ĐÂY.  

Click vào từng quận huyện để xem bản đồ quy hoạch trực tuyến hoặc tải về máy.

Khi xem hoặc tải các bản đồ này về, các bạn lần tới phần ghi chú ở góc mỗi bản đồ. Bản đồ nào cũng có ghi chú thể hiện ký hiệu nào là đường vành đai, đường cao tốc… Từ phần ghi chú, các bạn xem trên bản đồ chính, zoom to ra sẽ thấy đường Vành đai 3 hiện ra.

Ví dụ, sau đây là đường Vành đai 3 thể hiện trên bản đồ quy hoạch huyện Chủ Chi.

Đường Vành đai 3 qua huyện Củ Chi.

Từ các bản đồ và cách xem nói trên, chúng ta xác định được đường Vành đai 3 TP HCM trên google vệ tinh như hình dưới đây.

Đường Vành đai 3 TP HCM, trong đó, màu xanh là đoạn chạy trùng với cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn đã làm. Màu đỏ là các đoạn sắp làm trong thời gian tới.

Cũng từ cách tra cứu bản đồ như trên, chúng ta xác định được vị trí đường Vành đai 3 qua từng quận/huyện/thành phố, từng khu đất như phần dưới đây. 

Đường vành đai 3 qua Nhơn Trạch

Đối với huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai, ngoài xem quy hoạch đường Vành đai 3 theo bản đồ toàn khu vực TP HCM nói trên, thì các bạn có thể xem quy hoạch vành đai này theo Bản đồ quy hoạch sử dụng đất huyện Nhơn Trạch giai đoạn 2021 – 2030 (TẠI ĐÂY).

Vành đai 3 qua huyện Nhơn Trạch bắt đầu từ cao tốc Bến Lức – Long Thành, đoạn qua xã Vĩnh Thanh, cách UBND xã Vĩnh Thanh khoảng 1km về phía Đông Nam.

Sau đó, tuyến đường chạy lên hướng Bắc – qua Khu công nghiệp Nhơn Trạch – cắt đường Tôn Đức Thắng (đoạn cách UBND huyện Nhơn Trạch khoảng 3 km về phía Tây Nam) – chạy sát phía Tây Nam Dự án King Bay – đi qua sông Soài Rạp để bắt sang TP HCM.

Đường Vành đai 3 qua Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai trên bản đồ quy hoạch.
Đường Vành đai 3 qua Nhơn Trạch trên ảnh Google vệ tinh.

Đường Vành đai 3 qua thành phố Thủ Đức (quận 9)

Đường Vành đai 3 qua quận 9 (TP Thủ Đức) có rất nhiều đoạn đã được cập nhật trên hệ thống tra cứu quy hoạch của Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP HCM. Hệ thống này tích hợp lớp bản đồ quy hoạch và lớp bản đồ vệ tinh giúp bạn có thể xem quy hoạch đường Vành đai 3 chi tiết đến từng thửa đất.

Để tra cứu trên ứng dụng này, các bạn truy cập vào đường link sau:

https://thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn/ban-do-quy-hoach

Bạn nào chưa biết cách tra cứu thì hãy đọc hướng dẫn chi tiết của chúng tôi TẠI ĐÂY.

Về lộ trình, Vành đai 3 qua quận 9 bắt đầu từ sông Soài Rạp giáp với huyện Nhơn Trạch kể trên – đi qua gần miếu Bà Sở Dừa; đi lên hướng Bắc, cắt cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây; qua phía Tây dự án Tăng Long; chạy gần hết phía Tây Khu công nghệ cao Sài Gòn (Saigon Silicon City) thì rẽ qua rạch Gò Công; sau đó bắt vào đường Nguyễn Xiển; điểm cuối bắt vào Xa lộ Hà Nội.

Đường Vành đai 3 qua quận 9, TP Thủ Đức trên hệ thống tra cứu của Sở QH-KT.
Đường Vành đai 3 qua quận 9 trên ảnh Google vệ tinh.

Đường Vành đai 3 qua Bình Dương

Như đã nói, đường Vành đai 3 qua Bình Dương gồm 2 đoạn. Đoạn thứ nhất chạy trùng với cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn đã làm. Đoạn này bắt đầu từ quận 9, chạy qua Dĩ An, Thuận An cho đến giáp địa phận Thủ Dầu Một (hình dưới đây).

Vành đai 3 chạy trùn với đường Mỹ Phước – Tân Vạn.

Đoạn thứ hai sắp làm có lộ trình như sau: Bắt đầu từ đường Mỹ Phước – Tân Vạn, đoạn TP Thuận An giáp ranh với Thủ Dầu Một kể trên; qua phía Tây Nam phường Phú Hòa (Thủ Dầu Một); qua các phường An Thạnh, An Sơn (Thuận An); sau đó đi qua sông Sài Gòn để bắt vào huyện Củ Chi. Các bạn có thể xem quy hoạch đoạn này trên Bản đồ quy hoạch sử dụng đất TP Thuận An đến năm 2030 (Xem và tải về TẠI ĐÂY).

Vành đai 3 qua Thành phố Thuận An trên bản đồ quy hoạch.
Vành đai 3 sắp làm qua TP Thuận An trển ảnh Google vệ tinh.

Đường Vành đai 3 qua Củ Chi

Vành đai 3 qua huyện Củ Chi có lộ trình như sau: Bắt đầu từ sông Sài Gòn đoạn giáp với Thuận An kể trên; chạy sang hướng Tây, qua khu vực gần chùa Linh Phước; cắt đường Võ Văn Bích; cắt Tỉnh lộ 15; sau đó chạy vòng cung theo hướng Tây Nam để bắt vào huyện Hóc Môn.

Vành đai 3 qua huyện Củ Chi, TP HCM.

Đường Vành đai 3 qua Hóc Môn

Đối với huyện Hóc Môn, chúng ta cũng có thể xem quy hoạch đường Vành đai 3 trên hệ thống của Sở QH-KT mà chúng tôi đã nêu ở phần qua quận 9 bên trên.

Về cơ bản, Vành đai 3 nằm ở phía Tây Bắc và Tây của huyện Hóc Môn, phần lớn lộ trình chạy song song với đường Thanh Niên, cắt các trục đường lớn là Quốc lộ 22 và Nguyễn Văn Bứa trước khi bắt vào huyện Bình Chánh.

Vành đai 3 trên bản đồ quy hoạch huyện Hóc Môn.
Vành đai 3 trên hệ thống tra cứu quy hoạch của Sở QH-KT TP HCM.
Đường Vành đai 3 chạy qua huyện Hóc Môn trên Google vệ tinh.

Đường Vành đai 3 qua Bình Chánh

Tại huyện Bình Chánh, phần lớn đường Vành đai 3 chạy dọc cánh đồng ở phía Tây và Tây Nam huyện này.

Điểm đầu giáp huyện Hóc Môn, đoạn cách chợ Vĩnh Lộc A khoảng 4km về hướng Tây; cắt đường Trần Văn Giàu, đoạn gần Cửa hàng xăng dầu Thái Dương; sau đó chạy vòng cung theo hướng Tây Nam trước khi bắt vào huyện Bến Lức (tỉnh Long An), đoạn gần hồ câu cá Bình Lợi.

Đường Vành đai 3 qua Bình Chánh trên bản đồ quy hoạch.
Đường Vành đai 3 qua Bình Chánh trên Google vệ tinh.

Đường Vành đai 3 qua Bên Lức

Đây là đoạn còn lại trong lộ trình đường Vành đai 3, đoạn này thuộc địa bàn huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Điểm đầu từ đoạn giáp ranh với huyện Bình Chánh kể trên, điểm cuối đấu nối vào nút giao cao tốc Bến Lức – Long Thành với cao tốc TP HCM – Trung Lương.

Đường Vành đai 3 qua Bến Lức, Long An.

(- Sơ đồ trong bài được vẽ tương đối căn cứ theo bản đồ quy hoạch

– Hãy tải các sơ đồ, ảnh trong bài về máy hoặc mở trong tab mới để xem rõ nét nhất).