Hướng dẫn cách tra cứu thông tin quy hoạch cả nước chính xác nhất

Hướng dẫn cách tra cứu thông tin quy hoạch cả nước chính xác nhất

Các ứng dụng, website có bản đồ quy hoạch, hệ thống tra cứu thông tin quy hoạch cả nước do cơ quan quản lý Nhà nước vận hành.

Cách tìm nguồn tra cứu thông tin quy hoạch Việt Nam chính thống 

Hiện nay, có rất nhiều các website, các ứng dụng tra cứu quy hoạch của 63 tỉnh thành trên toàn quốc. Trong số này, có cả những sản phẩm của cơ quan nhà nước và của các tổ chức, cả nhân tư nhân.

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn cách tìm kiếm và danh sách các website tra cứu quy hoạch do các cơ quan quản lý nhà nước vận hành trên toàn quốc. Chúng tôi tạm gọi đây là các website tra cứu quy hoạch chính thống.

Để tìm kiếm các website chính thống này, trước hết, chúng ta cần biết rằng, các website do cơ quan nhà nước vận hành thường có đuôi tên miền là “gov.vn”.

Như vậy, khi bạn tìm kiếm thông tin quy hoạch nào đó, mà thông tin đó được hiển thị trên website có đuôi tên miền “gov.vn” thì đây chính là thông tin do cơ quan nhà nước cung cấp. (Một số website sẽ có ngoại lệ, dù không phải đuôi tên miền là “gov.vn” nhưng thông tin là chính thống và đáng tin cậy như: Cổng thông tin điện tử Chính phủ (Chinhphu.vn), một số Viện thuộc một số sở ngành…).

Các thông tin quy hoạch thường được công bố trên website của các cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến đất đai, quy hoạch như: Chính phủ; Bộ Xây dựng; Bộ Kế hoạch và Đầu tư; UBND các tỉnh/thành phố – các huyện/quận/thị xã; Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Quy hoạch và Kiến trúc; một số Viện liên quan đến quy hoạch, đất đai…

Khi bạn có nhu cầu tìm kiếm thông tin quy hoạch của một khu vực, một nội dung quy hoạch… nào đó thì bạn hãy lên google gõ cụm từ tìm kiếm có cấu trúc cơ bản như sau: “Thông tin quy hoạch/nội dung quy hoạch cần tìm” + “gov.vn”.

Khi đó, kết quả trả về mà phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của bạn, được hiển thị trên website có tên miền đuôi “gov.vn” thì đây chính là nguồn thông tin chính thống và đáng tin cậy.

Ví dụ: Bạn muốn tìm bản đồ quy hoạch của TP Hà Nội, thì lên google gõ cụm từ “Bản đồ quy hoạch TP Hà Nội gov.vn”. Khi đó, bạn sẽ thấy kết quả tìm kiếm trả về như hình dưới đây.

Trong hình trên, các website chúng tôi bôi vàng là của cơ quan nhà nước, cụ thể là của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội và Bộ Xây dựng. Từ hai địa chỉ này, các bạn sẽ tìm được các bản đồ quy hoạch Hà Nội chính thống, đáng tin cậy nhất.

Đối với website bôi đỏ, đó chính là website của chúng tôi. Chúng tôi là những người có hiểu một chút về quy hoạch và việc vận hành của bộ máy nhà nước. Từ đó, chúng tôi có các bài viết chia sẻ về kiến thức quy hoạch tới các bác bạn. Tất cả các bài viết của chúng tôi đều căn cứ vào các thông tin chính thống, hoặc hướng dẫn các bạn tới các nguồn tin chính thống từ cơ quan quản lý nhà nước.

Ngoài ra, sẽ có một số website là của các tổ chức/cá nhân tư nhân khác. Với nhóm website này, có rất nhiều địa chỉ cung cấp thông tin quy hoạch chính xác, tiện lợi. Tuy nhiên, các bạn vẫn nên so sánh với các nguồn chính thống nói trên để an tâm nhất với thông tin nhận được.

Cách xem bản đồ quy hoạch

Sau đây, chúng tôi tạm chia ra hai nhóm bản đồ và hướng dẫn cách xem cơ bản cho mỗi loại.

Nhóm thứ nhất chúng tôi gọi là nhóm bản đồ động. Đây là các website có tích hợp lớp bản đồ quy hoạch với lớp nền vệ tinh, giao thông… Từ đó giúp các bạn tra cứu quy hoạch trực quan mảnh đất mà bạn quan tâm.

Một số tỉnh thành đã cập nhật dữ liệu quy hoạch chi tiết đến từng thửa đất. Bạn chỉ cần nhập thửa đất, tọa độ, hoặc click trực tiếp vào khu đất trên bản đồ… là hệ thống sẽ hiển thị ra thông tin quy hoạch của mảnh đất.

Các địa chỉ cung cấp bản đồ động này còn được nhiều người gọi là bản đồ số, bản đồ GIS… Thông thường, các tỉnh thành có website cung cấp bản đồ động, thì cũng có app tra cứu trên điện thoại.

Thông thường, trên giao diện website thường có phần hướng dẫn tra cứu trên máy tính và trên điện thoại. Các bạn lưu ý đọc kỹ và làm theo hướng dẫn là có thể tra cứu thành công.

Trước đó, chúng tôi cũng có các bài hướng dẫn tra cứu quy hoạch TP HCM và TP Hà Nội khá chi tiết (Click VÀO ĐÂY để xem tra cứu quy hoạch TP HCM, VÀO ĐÂY để xem tra cứu quy hoạch Hà Nội). Các bạn có thể tham khảo hướng dẫn tra cứu này. Các website của tỉnh thành khác cũng có cách tra cứu gần giống như vậy.

Nhóm bản đồ thứ hai chúng tôi gọi là nhóm bản đồ tĩnh. Đây là các bản đồ quy hoạch dưới dạng file PDF hoặc dạng ảnh. Với dạng bản đồ này, các bạn cần xác định được khu đất mà mình cần tra cứu nằm ở đâu trên bản đồ quy hoạch. Chúng tôi cũng có hướng dẫn tra cứu cơ bản đối với nhóm bản đồ này, các bạn cỏ thể Click VÀO ĐÂY để tham khảo.

Một trong những điểm mấu chốt khi xem các bản đồ quy hoạch, đó là các bạn phải biết từng loại đất trong quy hoạch (như đất hỗn hợp, đất cây xanh, đất làng xóm ở…) có ý nghĩa là gì. Chúng tôi cũng có bài viết hướng dẫn vấn đề này, các bạn có thể xem TẠI ĐÂY.

2 website cập nhật bản đồ quy hoạch toàn quốc

Bây giờ, chúng tôi sẽ bắt đầu giới thiệu những địa chỉ cụ thể cung cấp bản đồ quy hoạch, thông tin quy hoạch toàn quốc. Ngay sau đây là 2 website cập nhật bản đồ quy hoạch cả nước:

Cổng thông tin quy hoạch quốc gia

Địa chỉ: https://quyhoachquocgia.mpi.gov.vn/

Tên gọi chính xác của hệ thống này là “hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quốc gia về quy hoạch”. Hệ thống này do Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng căn cứ theo quy định của Chính phủ tại “Nghị định 37/2019/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quy hoạch”.

Giao diện hệ thống dữ liệu quốc gia về quy hoạch.

Cổng thông tin quy hoạch quốc gia đang được cập nhật và hoàn thiện. Hiện nay, chúng ta có thể thấy, trên hệ thống này đã cập nhật rất nhiều quy hoạch từ giai đoạn 2020 trở về trước. Bên cạnh đó, toàn bộ các nhiệm vụ quy hoạch tổng thể quốc gia, nhiệm vụ quy hoạch các tỉnh… cho giai đoạn 2021 về sau đều được cập nhật lên hệ thống.

Trong tương lai gần, khi quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch các tỉnh… được phê duyệt thì sẽ được cập nhật toàn bộ vào hệ thống này. Khi đó, chúng tôi cho rằng đây sẽ là hệ thống tra cứu quy hoạch “tuyệt vời ông mặt trời” nhất đối với người dân.

Điều đáng chờ đợi khác ở hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quốc gia về quy hoạch, đó là có phần cơ sở dữ liệu GIS. Đây chính là dạng bản đồ động mà chúng tôi nói ở phần trên. GIS sẽ giúp chúng ta so sánh trực quan giữa bản đồ quy hoạch với thực địa.

Cổng thông tin quốc gia về quy hoạch sẽ có dữ liệu GIS.

Cổng thông tin quy hoạch của Bộ Xây dựng

Địa chỉ: http://quyhoach.xaydung.gov.vn

Tên gọi chính xác của hệ thống này là “Cổng thông tin quy hoạch xây dựng và quy hoạch đô thị Việt Nam”. Hệ thống dữ liệu này được tập hợp và cung cấp bởi Bộ Xây dựng. Chúng tôi cũng đã có bài viết hướng dẫn tìm kiếm thông tin quy hoạch trên hệ thống này TẠI ĐÂY.

Ngoài 2 địa chỉ nêu trên, có một website khác cung cấp rất nhiều thông tin, các quyết định quy hoạch quan trọng trên toàn quốc. Đó chính là Cổng thông tin điện tử Chính phủ. Website này do Chính phủ vận hành.

Địa chỉ tra cứu thông tin quy hoạch 63 tỉnh thành

Ngoài các kho lưu trữ thông tin quy hoạch toàn quốc nêu trên, còn có một nhóm website khác cũng cung cấp rất nhiều dữ liệu quy hoạch. Đó là hệ thống website do UBND các tỉnh/thành phố quản lý. Khác với các kho lưu trữ thông tin quy hoạch toàn quốc, nhóm website do các tỉnh quản lý chỉ cung cấp dữ liệu quy hoạch trong phạm vi tỉnh đó quản lý.

Vì nhiều lý do, các bạn sẽ thấy rằng, có những quy hoạch có thể tìm được trên các website lưu trữ dữ liệu quy hoạch toàn quốc nhưng không tìm được trên website của các tỉnh. Ngược lại, nhiều quy hoạch có thể tìm thấy trên website của các tỉnh mà chưa có trên dữ liệu quy hoạch toàn quốc.

Vì vậy, khi làm theo hướng dẫn của chúng tôi ở các phần kể trên mà chưa tìm được thông tin quy hoạch mình quan tâm, các bạn có thể vào trực tiếp hệ thống thông tin quy hoạch của các tỉnh do chúng tôi cũng cấp dưới đây để tìm kiếm.

Trên hệ thống của các tỉnh, ngoài bản đồ quy hoạch còn có rất nhiều các thông tin hữu ích khác như: Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội; Các thông tin điều chỉnh quy hoạch; những văn bản chỉ đạo mới nhất liên quan đến quy hoạch, đất đai; những thông tin phê duyệt dự án mới…

Danh sách mà chúng tối giới thiệu sau đây có thể thiếu một số địa phương. Lý do là vì, hiện quy hoạch chưa phủ hết 100% diện tích Việt Nam, một số khu vực vẫn chưa có quy hoạch. Bên cạnh đó, một số địa phương đã có quy hoạch nhưng vì nhiều lý do khách quan, chủ quan mà chưa cung cấp lên internet.

Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, thì hầu hết các tỉnh/thành phố lớn, các địa phương có thị trường bất động sản sôi động những năm gần đây đều đã công bố thông tin quy hoạch tương đối tốt.

Với các địa phương chưa công bố hoặc công bố chưa đầy đủ, chúng tôi sẽ theo dõi và cập nhật thường xuyên tới các bạn tại bài viết này.

Các bạn lưu ý thêm vấn đề này, đó là: Danh sách các địa chỉ sau đây là các website do UBND các tỉnh/thành phố trực tiếp quản lý hoặc do cấp Sở của các tỉnh quản lý.

Website do UBND các tỉnh/thành phố trực tiếp quản lý thường tích hợp cả phần thông tin riêng để các huyện/quận/thị xã/sở… Do vậy, từ website cấp tỉnh, các bạn có thể tìm đến các cấp dưới để có thêm thông tin quy hoạch. Danh sách các cơ quan cấp dưới thường nằm dưới chân website do UBND cấp tỉnh quản lý.

Hoặc, đối với các quy hoạch cấp huyện, các bạn có thể sử dụng công cụ search trên Google như chúng tôi đã hướng dẫn ở phần đầu bài viết.

Danh sách kho dữ liệu thông tin quy hoạch các tỉnh thành trên toàn quốc:

Website tra cứu quy hoạch Hà Nội

Bản đồ động (click vào để xem) 

Bản đồ tĩnh (click vào để xem)

Website tra cứu quy hoạch Bắc Giang

Bản đồ động

Bản đồ tĩnh

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch

Website tra cứu quy hoạch Bắc Ninh

Bản đồ động

Bản đồ tĩnh

Dự thảo quy hoạch Bắc Ninh giai đoạn 2021 – 2030

Website tra cứu quy hoạch Hải Phòng

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch

Dự thảo quy hoạch Hải Phòng đến năm 2030

Website tra cứu quy hoạch Quảng Ninh

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch

Website tra cứu quy hoạch Hưng Yên

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch 1

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch 2

Website tra cứu quy hoạch Vĩnh Phúc

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch

Website tra cứu quy hoạch Phú Thọ

Bản đồ động

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch

Website tra cứu quy hoạch Hòa Bình

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch

Website tra cứu quy hoạch Thái Nguyên

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch

Website tra cứu quy hoạch Tuyên Quang

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch 1

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch 2

Website tra cứu quy hoạch Lạng Sơn

Bản đồ động

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch

Website tra cứu quy hoạch Lào Cai

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch

Website tra cứu quy hoạch Sơn La

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch 1

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch 2

Website tra cứu quy hoạch Lai Châu

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch

Website tra cứu quy hoạch Điện Biên

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch

Website tra cứu quy hoạch Hà Nam

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch

Website tra cứu quy hoạch Thái Bình

Bản đồ động

Dự thảo quy hoạch Thái Bình giai đoạn 2021 – 2030

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch 1

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch 2

Website tra cứu quy hoạch Nam Định

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch 1

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch 2

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch 3

Website tra cứu quy hoạch Ninh Bình

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch 1

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch 2

Website tra cứu quy hoạch Thanh Hóa

Bản đồ động

Bản đồ động, bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch

Website tra cứu quy hoạch Nghệ An

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch

Website tra cứu quy hoạch Hà Tĩnh

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch

Website tra cứu quy hoạch Quảng Bình

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch

Website tra cứu quy hoạch Quảng Trị

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch

Website tra cứu quy hoạch Thừa Thiên Huế

Bản đồ động

Bản đồ động, bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch

Website tra cứu quy hoạch Đà Nẵng

Bản đồ động và các thông tin quy hoạch

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch

Website tra cứu quy hoạch Quảng Nam

Bản đồ động

Bản đồ động 2

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch

Website tra cứu quy hoạch Quảng Ngãi

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch

Website tra cứu quy hoạch Khánh Hòa

Bản đồ động

Bản đồ tĩnh và thông tin quy hoạch

Website tra cứu quy hoạch Bình Định

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch 1

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch 2

Website tra cứu quy hoạch Phú Yên

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch

Quy hoạch TP Tuy Hòa

Website tra cứu quy hoạch Ninh Thuận

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch 1

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch 2

Website tra cứu quy hoạch Bình Thuận

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch

Website tra cứu quy hoạch Lâm Đồng

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch

Quy hoạch Đà Lạt

Website tra cứu quy hoạch Kon Tum

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch 1

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch 2

Website tra cứu quy hoạch Gia Lai

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch

Website tra cứu quy hoạch Đắk Lắk

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch 1

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch 2

Website tra cứu quy hoạch Đắk Nông

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch

Website tra cứu quy hoạch TP HCM

Bản đồ động

Bản đồ tĩnh 1

Bản đồ tĩnh 2

Website tra cứu quy hoạch Bình Dương

Bản đồ động 1

Bản đồ động 2

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch

Website tra cứu quy hoạch Đồng Nai

Bản đồ động

Bản đồ tĩnh

Quy hoạch huyện Nhơn Trạch

Website tra cứu quy hoạch Bà Rịa – Vũng Tàu

Bản đồ động

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch

Website tra cứu quy hoạch Bình Phước

Bản đồ động

Website tra cứu quy hoạch Tây Ninh

Các bản đồ của tỉnh

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch

Website tra cứu quy hoạch Long An

Bản đồ động

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch

Website tra cứu quy hoạch Cần Thơ

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch 1

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch 2

Website tra cứu quy hoạch Kiên Giang

Bản đồ động

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch

Website tra cứu quy hoạch An Giang

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch khác

Website tra cứu quy hoạch Sóc Trăng

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch

Website tra cứu quy hoạch Hậu Giang

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất

Bản đồ kế hoạch sử dụng đất

Website tra cứu quy hoạch Tiền Giang

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoach 1

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch 2

Website tra cứu quy hoạch Bạc Liêu

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch

Website tra cứu quy hoạch Trà Vinh

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch 1

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch 2

Website tra cứu quy hoạch Vĩnh Long

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch

Website tra cứu quy hoạch Đồng Tháp

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch 1

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch 2

Website tra cứu quy hoạch Cà Mau

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch

Bản đồ tĩnh và các thông tin quy hoạch 2