3 website cung cấp bản đồ quy hoạch Hà Nội bản gốc, chính xác và đáng tin cậy nhất

3 website cung cấp bản đồ quy hoạch Hà Nội bản gốc, chính xác và đáng tin cậy nhất

Đây là các kho bản đồ quy hoạch Hà Nội được cung cấp bởi các cơ quan quản lý hàng đầu về quy hoạch và đất đai.

Trên mạng internet hiện nay có nhiều website cung cấp bản đồ quy hoạch Hà Nội. Tuy nhiên, rất nhiều trang cung cấp bản đồ chưa đầy đủ, hoặc rất mờ… khiến cho việc tra cứu quy hoạch của các bạn gặp khó khăn. Bởi vậy, chắc hẳn các bạn cũng rất muốn biết đâu là website cung cấp bản đồ quy hoạch Hà Nội chính xác nhất, đáng tin cậy nhất?

Về điều này, như chúng tôi đã từng nói trong một bài viết trước đó, bản đồ quy hoạch là do cơ quan nhà nược lập ra và phê duyệt theo quy định. Chính vì vậy, bản đồ quy hoạch được cung cấp bởi các cơ quan này là chính xác, đáng tin cậy nhất.

Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn 3 website cung cấp bản đồ quy hoạch Hà Nội bản gốc, được quản lý bởi các cơ quan quản lý hàng đầu về quy hoạch như: Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội…

Tại sao chúng tôi gọi đây là bản đồ gốc? Thông thường, các bản đồ quy hoạch được vẽ bằng AutoCAD. Bản đồ được in ra giấy để phục vụ cho việc lấy ý kiến, phê duyệt quy hoạch; lưu trữ và quản lý quy hoạch; đồng thời được scan, được xuất thành file PDF để cung cấp lên internet để người dân dễ tiếp cận.

Các kho bản đồ dưới đây là tập hợp các bản đồ dạng PDF này. Bản đồ PDF gần như không thể chỉnh sửa, giống như bản vẽ lên giấy, chính vì vậy, nó có độ chính xác cao, các bản đồ scan thì còn có chữ ký, con dấu của cơ quan lập và phê duyệt quy hoạch.

1. Cổng thông tin quy hoạch xây dựng và quy hoạch đô thị Việt Nam

Wesite này có địa chỉ: http://quyhoach.xaydung.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx

Cổng thông tin quy hoạch xây dựng và quy hoạch đô thị Việt Nam được vận hành bởi Bộ Xây dựng. Hệ thống này được lập ra nhằm tập hợp và công khai bản đồ quy hoạch của tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Hiện nay, hệ thống vẫn đang trong quá trình tập hợp và chưa được đầy đủ.

Riêng với Hà Nội, bạn có thể tìm được rất nhiều bản đồ quy hoạch ở đây, bao gồm bản đồ quy hoạch chung các quận huyện và quy hoạch các phân khu đã được phê duyệt.

Cổng thông tin quy hoạch xây dựng và quy hoạch đô thị Việt Nam.

Về cách tìm bản đồ, trên hệ thống có danh mục tìm bản đồ theo “Từ khóa”, “Tỉnh/thành phố”, “Loại quy hoạch”. Bạn chọn Hà Nội trong phần Tỉnh/thành phố rồi bấm vào nút “Tìm kiếm”để xem toàn bộ các bản đồ quy hoạch có trên hệ thống; chọn thêm Loại quy hoạch để lọc loại bản đồ mà mình muốn xem; hoặc có thể gõ cụm từ muốn tìm kiếm vào ô Từ khóa (như huyện Đông Anh, quận Cầu Giấy…) để hệ thống hiện lên các bản đồ liên quan.

Ưu điểm của các bản đồ trên website này là đa số có kích thước rộng mà dung lượng lại nhỏ. Nhờ vậy, các bạn có thể xem hoặc tải về máy khá dễ dàng. Tuy nhiên, có một số bản đồ trên hệ thống này khá mờ và quan sát không rõ các chi tiết trên bản đồ.

Để tìm đúng những bản đồ này nhưng có dung lượng lớn và “nét căng” thì bạn tìm ở phần 2 mà chúng tôi giới thiệu sau đây.

2. Cổng thông tin điện tử thành phố Hà Nội

Website này có địa chỉ: https://vanban.hanoi.gov.vn/quy-hoach-xay-dung-do-thi

Cổng thông tin điện tử TP Hà Nội là website được vận hành bởi Sở Thông tin và Truyền thông dưới sự quản lý của Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội. Đây là website chính thống, phổ biến thông tin về mọi hoạt động điều hành, quản lý… của UBND TP Hà Nội tới người dân. Bởi vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ chính xác của những bản đồ quy hoạch được cung cấp trên website này.

Theo chúng tôi, trên mạng internet hiện nay, các bản đồ quy hoạch được công bố trên Cổng thông tin điện tử TP Hà Nội là bản đồ gốc chính xác nhất, đáng tin cậy nhất, rõ nét nhất. Theo nguyên tắc, UBND các tỉnh/thành phố trên cả nước, trong đó có Hà Nội phải gửi các đồ án quy hoạch trên địa bàn của mình cho Bộ Xây dựng, để Bộ Xây dựng cập nhật vào hệ thống dữ liệu quy hoạch mà chúng tôi đã nêu ở phần 1.

Về ưu điểm của các bản đồ trên website này, thì ngoài độ chính xác, các bản đồ này có kích thước và dung lượng rất lớn. Nhờ đó, các bạn có thể tải về máy và zoom để xem quy hoạch đến từng địa bàn mà mình quan tâm một cách rõ nét. Tuy nhiên, việc file bản đồ có dung lượng lớn có thể khiến một số máy tính có cấu hình thấp load chậm hơn.

Về cách tìm kiếm bản đồ trên Cổng thông tin điện tử thành phố Hà Nội, thì trước hết, các bạn truy cập vào đường link nêu trên. Trên giao diện chính sẽ có 2 phần cơ bản trong hình dưới đây:

Kho bản đồ quy hoạch trên Cổng thông tin điện tử thành phố Hà Nội.

Trong hình trên:

– Phần 1: Ở chính giữa màn hình, là phần giúp các bạn phân biệt ranh giới các phân khu (hơn 30 phân khu như GN, GS, S1, S2, S3…). Từ đó giúp bạn nhận biết nhà của mình hoặc khu đất mà mình quan tâm nằm ở phân khu nào.

– Phần 2: Ở góc bên phải màn hình, đây là phần quan trọng nhất. Từ phần này, các bạn có thể thấy danh mục các loại bản đồ quy hoạch như: Quy hoạch phân khu đô thị (đã nêu ở trên), quy hoạch chung đô thị vệ tinh, quy hoạch chung thị trấn, quy hoạch chung xây dựng huyện, thị xã… Các bạn click vào từng danh mục để tìm quy hoạch mà mình muốn.

– Ví dụ, chúng tôi muốn tìm bản đồ quy hoạch đô thị vệ tinh Xuân Mai, chúng tôi sẽ chọn danh mục “Quy hoạch chung đô thị vệ tinh” ở phần 2. Từ đó quy hoạch cách đô thị vệ tinh sẽ hiện ra như hình bên dưới:

Chọn Quy hoạch chung đô thị vệ tinh – Phê duyệt quy hoạch chung đô thị vệ tinh Phú Xuyên.

Sau đó chúng chọn “Phê duyệt quy hoạch chung đô thị vệ tinh Phú Xuyên”. Từ đây, thông tin về quy hoạch chung đô thị vệ tinh Phú Xuyên hiện ra như ảnh bên dưới. Các bạn kéo xuống cuối bài sẽ có dòng đính kèm các bản đồ quy hoạch đô thị vệ tinh Phú Xuyên. Các bạn click vào từng bản đồ để xem và tải về máy:

Quy hoạch đô thị vệ tinh Phú Xuyên hiện ra, hãy click vào phần đính kèm bản đồ (phần khoanh đỏ) để xem và tải bản đồ về máy.

3. Ứng dụng công khai thông tin đất đai TP Hà Nội

Website này có địa chỉ: http://qhkhsdd.hanoi.gov.vn/datdaiv3.aspx?orgcode=hanoistnmt

Ứng dụng công khai thông tin đất đai TP Hà Nội được xây dựng và quản lý bởi Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố. Về hình thức, đây là một hệ thống tra cứu quy hoạch online, các bản đồ giấy đã được tích hợp vào hệ thống cùng với các lớp nền là bản đồ vệ tinh và giao thông. Do vậy, theo mình biết thì không thể tải được các bản đồ về máy.

Tuy nhiên, do được tích hợp để check quy hoạch Hà Nội online nên ngoài việc xem được các bản đồ giấy trên hệ thống, bạn còn có thể kéo thả thanh công cụ để so sánh trực tiếp khu đất mà mình quan tâm với lớp bản đồ vệ tinh.

Về cách xem bản đồ này, thì các bạn truy cập vào địa chỉ website nói trên. Từ giao diện chính, các bạn click vào phần hướng dẫn (khoanh tròn đánh số 1 trong ảnh bên dưới) để biết cách tra cứu quy hoạch trên hệ thống.

Ứng dụng công khai thông tin đất đai TP Hà Nội.

Chúng tôi cũng từng đăng tải bài viết hướng dẫn chi tiết cách tra cứu quy hoạch trên Ứng dụng công khai thông tin đất đai TP Hà Nội. Trong đó, chúng tôi mô tả chi tiết tác dụng và cách sử dụng các thanh công cụ được đánh số từ 1 đến 9 trong ảnh nói trên.

Các bạn có thể đọc bài viết tại đây: Hướng dẫn tra cứu quy hoạch Hà Nội trực tuyến từ nguồn Sở Tài nguyên và Môi trường

Có thể bạn cũng quan tâm: Nguyên tắc cơ bản để hiểu một bản đồ quy hoạch cho người lần đầu tra cứu